5 hoạt chất cấm sử dụng trong thực phẩm

Thảo luận trong 'Thực phẩm' bắt đầu bởi Ai Love Veu, 10/9/18.

  1. Tỉnh/Thành:

    Hà Nội
  2. Tình trạng:

    Mới 100%
  3. Giá bán:

    0 VNĐ
  4. Điện thoại:

    1629016668
  5. Địa chỉ:

    Đống Đa, Hà Nội (Bản đồ)
  6. Thông tin:

    10/9/18, 0 Trả lời, 16 Đọc
  1. Ai Love Veu

    Ai Love Veu New Member

    Tham gia:
    31/8/18
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Credit:
    $559.52
    Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, dẫn tới sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường. Điều này cũng gây không ít lo lắng cho người tiêu dùng về chất lượng và sự an toàn của sản phẩm. Bởi không phải tất cả mọi thành phần có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh đều có thể được đưa vào các sản phẩm thực phẩm chức năng. Trong bài viết này, chúng tôi thông tin tới bạn 5 hoạt chất mà cục An toàn thực phẩm quy định không được phép sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm chức năng.

    [​IMG]

    Các hoạt chất không được sử dụng trong thực phẩm chức năng

    1. Cinarizin

    Cinarizin là thuốc kháng histamin, không tan trong nước, nhưng lại dễ tan trong methylen clorid, tan trong acetan và khó tan trong ethanol 96% và methanol. Cinarizin dạng bột, có màu trắng hoặc trắng ngà.
    Nó được chỉ định dùng trong các loại thuốc say tàu xe, an thần. Nhờ tác dụng ức chế sự co tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách chẹn các kênh calci. Người ta thường dùng cinarizin trong các đơn thuốc điều trị bệnh giãn mạch não mạn tính với chỉ định là xơ cứng động mạch não. Dù có tác dụng chữa bệnh rất tốt nhưng hoạt chất này lại bị cấm sử dụng trong các loại thực phẩm chức năng và chỉ được phép sử dụng trong các loại thuốc.

    2. Vipocetine

    Vinpocetine là thuốc thuộc phân nhóm thuốc điều trị các bệnh thần kinh và bổ thần kinh. Do nó là thuốc nên không được phép sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. Hoạt chất này có nhiều trong các loại thuốc chữa viêm loét, mãn kinh, chống oxy hóa và ức chế phosphodiesterase – 1.

    3. Berberin

    Là thuốc biệt dược được chiết xuất chủ yếu từ câu hoàng đằng, có tác dụng điều trị các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, viêm đường tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, nhờ cơ chế loại bỏ các vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại trong ruột và các vi khuẩn nấm, vi khuẩn tả nên berberin cũng được sử dụng trong các loại thuốc chữa bệnh tả, chữa đau mắt, viêm kết mạc, đau mắt hột, viêm nhiễm nấm trong ruột. Hoạt chất này chỉ được sử dụng trong các loại thuốc và không được sử dụng trong các loại thực phẩm chức năng.

    4. Piracetan

    Là thuốc hỗ trợ chuyển hóa các tế bào thần kinh không được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. Tác dụng dược tính của hoạt chất này giúp tăng cường tác dụng hưng phấn thần kinh, làm thay đổi sự dẫn truyền thần kinh từ đó giúp chuyển hóa các tế bào thần kinh và kích thích chúng hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, hoạt chất này cũng tăng cường cung cấp oxy, tạo sự thuận lợi cho quá trình lưu thông máu lên não, giúp hệ thần kinh trung ương hoạt động khỏe mạnh.

    5. Ambroxol

    Là hoạt chất được dùng để điều trị các bệnh về hô hấp, giúp tiêu chất nhầy, chữa các bệnh viêm phế quả, viêm thanh quản, viêm phổi, hen suyễn, viêm phổi mãn tính, giãn phế quản. Hoạt chất này chỉ được sử dụng cho các loại thuốc và không được dùng cho thực phẩm chức năng.
    Hy vọng, với những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định của cục ATTP về các hoạt chất không được sử dụng cho thực phẩm chức năng. Đồng thời các đơn đơn vị tư vấn gia công thực phẩm chức năng cho các công ty, doanh nghiệp, nhà máy cũng cần lưu ý để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật cũng như độ an toàn, chất lượng của các sản phẩm.

Chia sẻ trang này